Vinhomes Thang Long

Đồ đồng cổ Đông Sơn, TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN

Mã tin : 35472 | Người đăng: mynghevietnam1 | Điện thoại: 01228998869 | Địa chỉ: 213 bạch mai - hà nội | Ngày đăng: 05/08/2010 | Email : contact@mynghevietnam.com | Ngày tham gia: 0000-00-00 | Lượt view: 15 | Nơi rao : Toàn quốc

Soạn tin UPT 35472 gửi 8749 để tin này luôn ở top đầu trên trang chủ Danhba24h.com

 

Ðồ Ðồng Cổ Ðông Sơn

WWW.MYNGHEVIETNAM.COM  - SẢN XUẤT TRỐNG ĐỒNG ĐÚC THU NHỎ, TRỐNG NGỌC LŨ, ĐÔNG SƠN, TRANH MẶT TRỐNG ĐỒNG CÁC KÍCH THƯỚC
HOTLINE: 04.66728793 - 0122.8998.869 - 0986896995

.

Năm 1924, một người nông dân làng Ðông Sơn đi câu cá ở hữu ngạn sông Mã trên cánh đồng đất bãi chạy dài giữa sông Mã và giải núi đá vôi và phiến thạch, phát hiện một số công cụ và vũ khí cổ bằng đồng. Ðịa điểm này thuộc làng Ðông Sơn huyện Ðông Sơn tỉnh Thanh Hóa, cách thị xã Thanh Hóa 4,650m về phía Bắc - Ðông bắc. Sau đó các nhà nghiên cứu đã khai quật và sưu tầm hàng trăm cổ vật thuộc nhiều loại hình hiện vật khác nhau: công cụ sản xuất, dụng cụ sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí, đồ trang trí và tượng mỹ thuật. Thuật ngữ Văn hóa Ðông Sơn xuất hiện và nổi tiếng từ giai đoạn này.

.

Hình:Dong_Son_bronze_drum.jpg

.

Tuy nhiên, hai mươi năm phát hiện văn hóa Ðông Sơn, các nhà nghiên cứu người Pháp và nước ngoài chỉ mới khai quật được vài địa điểm quanh khu vực Thanh Hóa và Quảng Bình. Do tư liệu lúc đó còn hạn chế, cộng với quan điểm thiên di và vay mượn chi phối nên các nhà nghiên cứu giai đoạn đầu thường cho rằng chủ nhân của văn hóa Ðông Sơn không phải là cư dân bản địa mà là từ phương Bắc xuống hoặc từ phương Tây sang.

.

Những thập kỷ tiếp theo, hàng trăm địa điểm thuộc văn hóa này đã được khai quật nghiên cứu; qua đó giúp ta hiểu được một quá trình phát triển liên tục, nội sinh qua bốn giai đoạn phát triển:


Sơ kỳ đồ đồng - giai đoạn Phùng Nguyên, cách ngày nay khoảng 4000 năm.

Hình:Phùng_Nguyên.jpg

.

Trung kỳ đồ đồng: giai đoạn Ðồng Ðậu, cách ngày nay khoảng 3300 năm đến 3500 năm.

Hình:Đồng_Đậu.jpg

.

Hậu kỳ đồ đồng: giai đoạn Gò Mun, cách ngày nay khoảng trên dưới 3000 năm.

Cuối cùng là giai đoạn Ðông Sơn thuộc sơ kỳ đồ sắt, cách ngày nay khoảng từ trên dưới 2000 năm đến 2800 năm.

Hình:Trống_đồng_Đông_Sơn_ở_Việt_Nam.jpg

.

Ðông Sơn là một nền nghệ thuật tạo hình đạt đến đỉnh cao về tạo dáng. Người cổ Ðông Sơn đã tạo ra nhiều loại hình hiện vật phong phú, đa dạng từ công cụ, vũ khí, đồ gia dụng, đến nhạc khí, đồ trang sức và tượng nghệ thuật.

.

Hình:Rìu_Đông_Sơn.jpg

.

Hình:Ấm_nước_Đông_Sơn.jpg

Ấm nước bằng đồng

.

Hình:Tẩu_thuốc_Đông_Sơn.jpg

Tẩu hút thuốc bằng đồng

.

Hình:Muổng_và_Muôi_Đông_Sơn.jpg


Muổng và muôi bằng đồng

.

Hình:Đèn_đồng_Đông_Sơn.jpg

.

Đèn đồng Đông Sơn

.

Hình:Đèn_đồng_Đông_Sơn_2.jpg

.


Tính đa dạng này không phải chỉ mang ý nghĩa thực dụng gắn với từng loại công việc khác nhau như lưỡi cày để xới đất, lưỡi hái và nhíp để gặt lúa, rìu để cuốc đất, chặt cây, đóng thuyền, giũa để tu sửa khi rèn sắt, đúc đồng... mà còn biểu hiện ý đồ tạo dáng khác nhau phù hợp với khiếu thẩm mỹ của từng địa phương. Chẳng hạn người Việt cổ vùng thấp thích chế tạo trống đồng dáng cao, lưng thẳng; còn người vùng cao thích trống dáng lùn, chân thấp, lưng choãi.


Hình:Trống_đồng_Ngọc_Lũ_1.jpg

.

Trống đồng Ngọc Lũ

.

Hình:Trống_đồng_Ngọc_Lũ_2.jpg

.


Người vùng đồng bằng Bắc Bộ ưa loại lưỡi cày dáng hình tim, tam giác, còn người lưu vực sông Mã (Thanh Hóa) thích lưỡi cày hình cánh bướm. Người Ðông Sơn có khiếu thẩm mỹ rất cao. Không chỉ những loại hiện vật có kích thước lớn, có công năng quan trọng như trống, thạp, thố, bình... mà hầu hết cổ vật Ðông Sơn từ công cụ đến vũ khí, từ dụng cụ sinh hoạt đến nhạc khí, tượng nghệ thuật... đều được trang trí nhiều loại hoa văn phong phú và tinh tế.

Hình:Thạp_đồng_Đông_Sơn.jpg

.

Thạp đồng

.

Hình:Thạp_đồng_Đông_Sơn_2.jpg

.

Hoa văn trang trí trên đồ đồng Ðông Sơn có thể phân ra thành hai loại cơ bản:

.

1/ Hoa văn người, vật dùng và động vật.

2/ Hoa văn hình học: phổ biến là hoa văn chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳng song song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S.


Hình:Hoa_văn_trên_mặt_trống_Hoàng_Hạ.jpg

Hoa văn trên bề mặt trống đồng Hoàng Hạ

.

Tùy theo cách chế tác và hình dáng cổ vật mà những hoa văn trên được sắp sếp hài hòa và tinh tế. Thí dụ như vẫn các loại hoa văn chấm dải, răng cưa, gạch ngắn song song, vòng tròn... nhưng người Ðông Sơn đã bố trí rất khéo trên mặt cong của tang, lưng trống, mặt trống, lưng thạp, nắp thạp; hay ngay trên mặt một số cổ vật nhỏ như giáo, dao găm, rìu... hoa văn cũng được bố trí rất hài hòa tùy theo hình dáng của thân, mũi khác nhau. Chẳng hạn như trên chiếc rìu xéo: ở thân rìu có hình ba người trang sức lông chim đang múa, trên họng rìu có đôi cá sấu đang giao cấu. Trang trí Ðông Sơn đã gắn bó giữa dáng, hoa văn và sự chuyên môn hóa theo công năng của vật dùng.

Hình:Rìu_Đông_Sơn_2.jpg

Hình:Rìu_Đông_Sơn_3.jpg

Ðặc biệt trống đồng Ðông Sơn - một nhạc khí cổ - là đỉnh cao nghệ thuật trang trí của đồ đồng thời đó. Trống Ðông Sơn là một kiệt tác nghệ thuật làm say mê nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm trong nước và trên thế giới, là bức tranh toàn cảnh về tín ngưỡng, kiến trúc, sản xuất, chiến đấu, lễ hội... của cư dân nông nghiệp lúa nước.


.

Hình:Trống_đồng_Ngọc_Lũ.jpg

.

( Xem thêm bài : Tìm hiểu ý nghĩa những hình vẽ trên mặt trống đồng Ngọc Lũ , quyển âm lịch cổ và địa bàn chỉ phương hướng dùng trong nền văn minh Lạc Việt )

.

Nghiên cứu nghệ thuật Ðông Sơn đặc biệt là trống đồng, chúng ta thấy hai xu hướng phát triển nghệ thuật tạo hình thời này: cách điệu hóa và đơn giãn hóa hoa văn, vạch ra mô hình phát triển nghệ thuật Ðông Sơn từ xu hướng tả thực ở giai đoạn sớm, chuyển sang khuynh hướng cách điệu biến hình phức tạp, bí ẩn ở giai đoạn muộn.

Hình:Hoa_văn_trống_đồng_Đông_Sơn.jpg Hình:Hoa_văn_trống_đồng_Đông_Sơn_2.jpg Hình:Hoa_văn_trống_đồng_Đông_Sơn_5.jpg

Hình:Hoa_văn_trống_đồng_Đông_Sơn_3.jpg Hình:Hoa_văn_trống_đồng_Đông_Sơn_4.jpg

.

Ðồ trang sức của người cổ Ðông Sơn được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như vỏ sò, gốm, xương thú, thủy tinh, mã não... nhưng một trong những loại thông dụng nhất là đồng. Không thể thống kê kết các loại đồ trang sức vì chúng rất đa đạng. Người xưa thường trang sức ở năm bộ phận cơ thể: tai, cổ, thắt lưng, tay và chân. Ở tai có vòng và khuyên; ở cổ có chuỗi hạt; ở tay có vòng, nhẫn và bao tay; ở chân có vòng và bao chân; ở lưng là khóa thắt lưng. Người Ðông Sơn không chỉ đeo vòng ở cổ tay mà còn đeo nhiều vòng từ cổ tay đến cánh tay. Bất kể già trẻ, nam nữ đều thích làm đẹp bằng đồ trang sức; ở làng Vạc (Nghệ An) các nhà nghiên cứu đã phát hiện những bao tay, bao chân, nhẫn đồng có gắn nhạc; chứng tỏ trang sức đã gắn liền với âm nhạc và ca múa.

.

Hình:Khuyên_tai_bằng_đá.jpg

Khuyên tai bằng đá

.

Hình:Bao_chân_bao_tay_bằng_đồng_(Đông_Sơn).jpg

Bao chân, bao tay bằng đồng.


Hình:Bao_chân_bao_tay_bằng_đồng_(Đông_Sơn)_2.jpg .


Hình:Khoá_thắt_lưng_Đông_Sơn.jpg

Khoá thắt lưng bằng đồng, trang trí tượng rùa.

.

Tượng đồng nghệ thuật Ðông Sơn rất đa dạng gồm tượng người, tượng gia súc như trâu, bò, lợn, gà, vịt, chó; các loài vật nhỏ như chim, cóc, nhái, rùa, rắn; các loài thú lớn như voi, hươu, hổ, báo. Tượng Ðông Sơn đa số là tượng trang trí gắn trên hiện vật, còn tượng rời thì ít. Tượng thường được gắn trên cán dao găm, cán muôi, vòi ấm, mặt trống, nắp thạp hoặc dùng làm chân đèn...

.

Hình:Tượng_người_Đông_Sơn.jpg

Hình:Vũ_khí_Đông_Sơn.jpg

Hình:Vũ_khí_Đông_Sơn_2.jpg

Nhìn chung tượng Ðông Sơn có kích thước nhỏ hoặc rất nhỏ dùng làm đồ chơi, vật thiêng hoặc con giống. Tượng Ðông Sơn mang phong cách tả thực, hồn nhiên, biểu cảm; chẳng hạn như tượng hai người cõng nhau nhảy múa, tượng người trên cán muôi Việt Khê đang thổi khèn, tượng người trên cán dao găm... Về cách thể hiện, nghệ thuật tạc tượng cũng mang tính chất nhịp điệu, đối xứng như trang trí hoa văn; thí dụ như cảnh hổ vồ mồi, cảnh nam nữ yêu nhau trên nắp thạp Ðào Thịnh... đều được bố trí đối xứng qua tâm của nắp thạp, mặt trống.

.

Nhìn lại chặng đường dài phát triển của nghệ thuật tạo hình Ðông Sơn, chúng ta rút ra mấy nét tổng quát như sau:

.

Một là, thành tựu lớn nhất của giới nghiên cứu khảo cổ học và mỹ thuật cổ là đã khẳng định được nghệ thuật Ðông Sơn là một nền nghệ thuật bản điạ thuần Việt ,phi Hoa, phi Ấn. Nền nghệ thuật này không phải thiên di từ Trung Quốc xuống hay từ Bắc Ấn sang; nó được phát triển liên tục suốt hơn ngàn năm. Tuy nhiên nền nghệ thuật Ðông Sơn này không hề đóng kín, mà là nền Nghệ thuật mở, giao lưu nhiều với các nền nghệ thuật đồng đạo chẳng hạn trống đồng Ðông Sơn đã giao lưu đến khu vực trống đồng ở Hoa Nam, Ðông Nam Á lục điạ và Ðông Nam Á hải đảo.

.

Hình:Trống_đồng_Đông_Sơn_ở_Đông_Nam_Á.jpg

.


Ngược lại nghệ thuật tượng tròn của người Ðiền ở Vân Nam (Trung Quốc) đã ảnh hưởng đến tượng tròn Ðông Sơn. Một số yếu tố của các nền nghệ thuật đương thời Ðông Nam Á cũng ảnh hưởng đến nghệ thuật Ðông Sơn tùy mức độ đậm nhạt khác nhau (Trích từ Vài nét về giao lưu văn hóa thời đaị kim khí trong bối cảnh lịch sử Ðông Nam Á của Trịnh Sinh - Tạp chí khảo cổ học số 3-1979).

.

Hai là, đặc điểm nổi bật nhất của nghệ thuật tạo hình Ðông Sơn là hình tượng của con người chiếm vị trí chủ đạo trong thế giới muôn loài. Con người luôn hài hòa với thiên nhiên, với mọi vật nhưng luôn là trung tâm của thế giới. Con người đang lao động như đánh cá, săn bắn; đang vui chơi giải trí như ca hát, nhảy múa, đánh trống, thổi khèn; đang chơi thể thao như bơi lội hay đang cầm chắt vũ khí bảo vệ làng bản quê hương. Ðó là những con người bình dị, thuần hậu, chất phát, hiền hòa chứa đựng tính nhân bản sâu sắc. Cảnh vật quanh người cũng rất dể thương, dể mến như những nhà sàn mái cong đơn sơ, những con thuyền đang lướt sóng, những con cò bay lả bay la, những đàn cá lội tung tăng, những cặp bò đực bò cái, hươu đực hươu cái xen kẽ, những đôi chim trống chim mái, những đôi cá sấu đang giao cấu, bên những cặp trai gái đang yêu nhau... phản ánh tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp lúa nước, ước mong cuộc sống hòa bình hạnh phúc.


.

Hình:Trống_đồng_Ngọc_Lũ_3.jpg

Các hình khắc trên bề mặt trống đồng Ngọc Lũ

.

Hình:Vũ_khí_Đông_Sơn_3.jpg


Vũ khí Đông Sơn


Hình:Vũ_khí_Đông_Sơn_4.jpg

Giáo đồng

.

Hình:Mảnh_giáp_đồng_Đông_Sơn.jpg

Hình:Mảnh_giáp_đồng_Đông_Sơn_2.jpg


Những mảnh giáp bằng đồng

.

Hình:Lẫy_nỏ,_rìu,_muôi_đồng.jpg

Khoá nỏ (máy bắn tên bằng đồng), rìu, muôi đồng.

.

Hình:Lẫy_nỏ_Cổ_Loa.jpg

Lay nỏ Cổ Loa

.

Hình:Khuôn_đúc_tên_(Cổ_Loa).jpg

Khuôn đúc tên.

.

Hình:Tên_đồng_Cổ_Loa.jpg

Tên đồng Cổ Loa

.

Ba là, về thủ pháp nghệ thuật, người cổ Ðông Sơn miêu tả theo lối bổ nghiêng từ hình người múa, hình chim, hươu, bò... đều vẻ từ cách nhìn một phía chứ không nhìn thẳng mặt. Thí dụ như hình người múa trên mặt trống đồng được vẻ theo lối ngực nhìn thẳng, còn chân và đầu thì theo lối nhìn nghiêng. Hình chim bay từ chân, cánh và đuôi nhìn từ trên xuống, còn đầu thì theo lối nhìn nghiêng. Phong cách miêu tả này dường như là cách nhìn mọi vật từ nhiều phía trong không gian mà ta thường gặp trong các nền nghệ thuật cổ đại Ai Cập, Lưỡng Hà... ở đây thế giới được thể hiện như một không gian khép kín.

.

Hình:Các_vị_thần_Đông_Sơn.jpg

Các vị thần Đông Sơn

.


Người cổ Ðông Sơn còn dùng thủ pháp ước lệ: hình ngôi nhà sàn mái rủ sát đất trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, nhưng họ cũng không quên khắc cả những con người đang sinh hoạt trong nhà theo trí tưởng tượng của họ.

Hình:Hoa_văn_trống_đồng_Đông_Sơn_1.jpg

Hình:Mái_cong_làng_Đình_Bảng.jpg

Mái cong Làng Đình Bảng

.

Tóm lại, Ðông Sơn không những là một nền nghệ thuật tạo hình lâu đời, một nền nghệ thuật bản địa có bản sắc riêng, khác với các nền nghệ thuật láng giềng đồng đạo mà còn là đỉnh cao nghệ thuật làm say mê nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm trong nước và trên thế giới. Ðó là niềm tự hào của chúng ta những con Lạc cháu Hồng.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên

(Doremon360 bổ sung hình ảnh)


 


Phụ lục : Một số hình ảnh các loại trống đồng Đông Sơn


Hình:Trống_đồng_Sông_Đà_1.jpg

Trống đồng Sông Đà


Hình:Bề_mặt_trống_Sông_Đà.jpg

Hình:Trống_đồng_Sông_Đà_3.jpg

Bề mặt trống đồng Sông Đà

.

Hình:Trống_đồng_Sông_Đà_4.jpg

Thân trống Sông Đà

.

.

. Hình:Trống_đồng_Cổ_Loa.jpg Hình:Trống_đồng_Cổ_Loa_2.jpg

Trống đồng Cổ Loa .

.

.

Hình:Trống_đồng_Hoàng_Hạ.jpg

Hình:Trống_đồng_Hoàng_Hạ_2.jpg .


Hình:Trống_đồng_Phú_Phương.jpg

Trống đồng Phú Phương

.

.

.

Hình:Các_loại_trống_đồng.jpg

.

Hình:Thạp_đồng_Đào_Thịnh_(Đông_Sơn).jpg

.

Hình:Trống_đồng_Đông_Sơn_1.jpg Trống đồng Đông Sơn tại Selayar, Indonesia

Hình:Trống_đồng_Đông_Sơn_2.jpg Trồng đồng Sông Đà

 

Xem tất cả tin của thành viên này đăng

phản hồi người đăng tin này

Email : danhba24h@gmail.com


Tin cùng danh mục